วิธีการทำขนมอินทนิล

                                  การทำของหวาน    


    ขนมอินทนิล

 ขนมอินทนิล คือ ขนมไทยที่ใช้แป้งผสมน้ำใบเตยสีเขียว นำไปกวนจนเหนียว ปั้นเป็นก้อน กินคู่กับน้ำกะทิหอมควันเทียน ใส่น้ำแข็งลงไปเพิ่มความเย็นสดชื่น เคี้ยวหนึบหนับ แต่ที่ไม่ค่อยเป็นที่นิยมก็อาจจะเพราะว่า ขนมอินทนิลต้องใช้เวลาในการกวนค่อนข้างนาน ในปัจจุบันนี้ถ้าจะหาร้านขายขนมอินทนิลคงต้องบอกว่า หายากมาก ๆ





   ขนมอินทนิล มันหอมน้ำกะทิอบควันเทียน ตัวขนมหอมใบเตยเต็ม ๆ เข้ม ๆ นุ่ม และเหนียวหนึบ กินเย็น ๆ กับน้ำแข็งทุบ หอมหวานชื่นใจจริง ๆ

   เห็นมีอยู่หลายสูตรเลย ก็เอามารวม ๆ กันแล้วมาลองทำดู รู้แล้วว่าทำไมถึงไม่ค่อยมีใครทำ เพราะกวนนาน และแป้งเหนียวหนึบมาก


                                     ส่วนผสม

ส่วนผสม น้ำกะทิ

     ​​• ​น้ำกะทิ 4 ถ้วย (หัวกะทิ 1 ถ้วยตวง หางกะทิ 3 ถ้วยตวง) ต้องใช้กะทิกระป๋อง 4 ถ้วยตวง

     ​​•น้ำตาลทราย 1/2 ถ้วยตวง

     ​​• ​เกลือป่น 1 ช้อนชา

     ​​• ​เทียนอบขนม

ส่วนผสม แป้งขนมอินทนิล

     ​​•แป้งมันสำปะหลัง 2 ถ้วย

     ​​• ​น้ำใบเตย 4 ถ้วย


                               วิธีทำขนมอินทนิล

    ​มาทำตัวขนมกันต่อ ผสมแป้งกับน้ำใบเตย คนให้แป้งละลายเข้ากับน้ำใบ

   1. นำขึ้นตั้งไฟอ่อน ใช้พายกวนตลอด ระวังอย่าให้ก้นหม้อไหม้ กวนจนขนมสุก ตัวแป้งจะเหนียวและใส พอแป้งสุกทั่วกัน เอาหม้อลงแช่ในอ่างน้ำแข็งเพื่อลงอุณหภูมิตัวขนมไม่ให้ร้อนเกินไป เดี๋ยวจะจับเป็นตัวไม่ได้ แต่ที่เมลเบิร์นวันที่เราทำ อากาศเย็น เลยไม่ต้องเอาตัวขนมลงแช่อ่างน้ำแข็ง

   2. ทีนี้เรามาจับตัวขนมกัน เตรียมถ้วยใส่น้ำไว้คอยจุ่ม ป้องกันขนมติดมือ ใช้นิ้วเปียก ๆ หยิบขนมขนาดพอดีคำ แล้วหย่อนลงน้ำกะทิที่เตรียมไว้ ตอนหยิบขนมก็ใช้นิ้วปั้น ๆ ให้กลม ๆ หน่อย ทำจนแป้งหมด ตัวขนมอินทนิลที่ดี ต้องไม่แข็งเป็นไตตรงกลาง

    ​3. ​เอาขนมใส่ถ้วย ใส่น้ำแข็งทุบ (แต่เราขี้เกียจทุบเลยใส่ไปทั้งก้อนเลย) เสียดายที่มะลิที่บ้านยังไม่ออกดอก ไม่งั้นจะเอามาลอยในน้ำกะทิ แต่แค่กลิ่นควันเทียนก็หอมหวลแบบขนมไทย ๆ แล้ว เหนียวนุ่ม หอมหวาน เย็นชื่นใจ กินอิ่มนอนอุ่น



ที่มา:https://cooking.kapook.com/view89708.html


ความคิดเห็น

  1. สูตรนี้ดีค่ะ อร่อยมาก

    ตอบลบ

แสดงความคิดเห็น